Bí Quyết Chọn Nguyên Liệu Cần Biết Để Ướp Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Chỉ
Mặc dù là một món đặc sản của vùng Tây Bắc, nhưng hiện nay nhiều người vẫn đã có thể tự tay làm được thịt Trâu gác bếp nhờ quy trình khá đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề để có được hương vị đúng chuẩn cần canh chỉnh thời gian sấy, gia vị và đặc biệt là lựa chọn thịt tươi ngon. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu để có thể ướp thịt trâu gác bếpchuẩn chỉ nhất. Hãy theo dõi và áp dụng ngay nhé!
- Cách Mua Thịt Trâu Tươi Ngon Nhất:
Cách phân biệt với thịt bò:
Nếu bạn là một người chưa từng hoặc không thường mua thịt trâu thì rất có thể sẽ bị nhầm lẫn và gặp phải chỗ bán lừa đảo với thịt bò. Nếu như vậy thì chắc chắn món thịt trâu sấy khô sẽ không thể thơm ngon được.
Đặc biệt, khi mà về màu sắc, hình dáng bên ngoài thì 2 loại thịt này gần như giống nhau nên rất khó phân biệt bằng mắt thường. Vì vậy, hãy dựa vào những cách sau đây:
- Màu sắc:
Nếu như nhìn kỹ ta có thể thấy được thịt có phần mỡ màu đỏ, hồng hoặc vàng, trong khi đối với thịt trâu sẽ là màu trắng và thịt màu sẫm đen.
- Quan sát thớ thịt:
Cách này được áp dụng khi cắt ngang miếng thịt. Theo đó, ở mặt cắt này nếu miếng thịt to, thô thì đó đích thị là thịt trâu, ngược lại thịt bò thì sẽ mịn màng và trông nhỏ hơn hẳn.
Đây là một cách hữu hiệu được nhiều người tận dụng.
- Khi chế biến:
Mùi vị khác nhau sẽ thể hiện rõ giữa hai phần thịt này khi đem chế biến. Theo đó, thịt bò luôn có mùi đặc trưng cùng khả năng nở phồng ra khi nấu.
Trong khi thịt trâu thì thường co lại, không có mùi hoặc mùi không rõ ràng. Đúng như câu nói “trâu co, bò nở”.
Tuy nhiên, thực tế, khi phải sử dụng đến cách này thì chúng ta đã mua phải thịt trâu giả, thịt bò rồi.
Bí quyết lựa chọn thịt trâu tươi ngon:
Như chúng ta đã nói, lựa chọn nguyên liệu thịt tươi ngon chính là một điều kiện vô cùng quan trọng để có thể ướp thịt trâu gác bếp chuẩn vị nhất. Hoặc ít nhất, bạn cũng nên đảm bảo sự an toàn, sạch sẽ cho món ăn của mình.
Vì vậy, nên dựa theo các tiêu chí sau để lựa chọn:
- Nhìn trực tiếp:
Việc ngửi trực tiếp có thể giúp bạn vừa nhận ra đó có phải là mùi vị của thịt trâu và miếng thịt có bị ôi thiu hay không. Dù cho bạn chưa từng ngửi thịt trâu thì cũng có thể xem đó có phải là thịt bò hay thịt heo hay không.
Ngoài ra, nhìn vào bề mặt của miếng thịt cũng có một phần giúp bạn lựa chọn được nguyên liệu chất lượng. Theo đó, nếu miếng thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu trắng cùng bề mặt mịn màng, khô thì hương vị thịt trâu gác bếp sẽ đảm bảo ngon nhất.
- Phát hiện thịt không an toàn:
Nếu bạn nhìn thấy miếng thịt có các vết bị dính dao, dính tay, ẩm, nhớt thì đều là những dấu hiệu cho thấy thịt đã hỏng và người bán chỉ cố tình ngụy trang bằng các loại hóa chất mà thôi.
Khi bạn dùng một ngón tay ấn vào miếng thịt mà xuất hiện vết lõm sâu, khi dùng tay sờ lại cảm thấy nhão thì không nên mua bởi vì có khả năng miếng thịt đó đã bị ôi thiu, để lâu ngày.
- Thời điểm mua thịt trâu hợp lý:
Bạn đừng nghĩ rằng mua thịt trâu ở thời điểm nào cũng giống nhau. Bởi vì vào lúc sáng sớm thì người bán mới vừa nhập hàng và đưa hàng ra bán. Lúc này thịt sẽ tươi, chất lượng nhất.
Nếu bạn đi mua vào buổi chiều thì chỉ còn lại những miếng không ngon, thậm chí người bán còn trộn thêm các loại thịt khác hoặc sử dụng hóa chất để giữ độ tươi trong ngày.
- Lựa chọn thịt theo nhu cầu chế biến:
Tùy theo từng nhu cầu chế biến mà bạn nên lựa chọn thịt Trâu ở những vị trí riêng.
Thông thường, mông và bắp là hai vị trí thường được dùng để làm thịt trâu gác bếp nhất vì độ dinh dưỡng nhiều, thịt săn chắc và dễ sơ chế nhất.
Tham khảo: Thịt trâu khô món ăn hấp dẫn dễ bảo quản
- Các Bước Ướp Thịt Trâu Gác Bếp Thơm Ngon:
Khi đã lựa chọn được cho mình những miếng thịt trâu thật tươi ngon thì việc còn lại chính là chế biến sao cho hợp lý là sẽ có món ăn đặc sản Tây Bắc chuẩn chỉ thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm món thịt Trâu gác bếp bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- 1Kg thịt trâu bắp đùi hoạc mông.
- 100 gram hạt mắc khén.
- Các loại tỏi, muối, sả, ớt, gừng, đường.
Sơ chế nguyên liệu:
Sau khi mua thịt trâu thì bạn hãy tiến hành rửa sạch, ủ trong ngăn đá tủ lạnh cho dễ thái. Sau đó đưa ra thái thành từng thớ dọc với kích thước dài x dày khoảng 20 x 5cm. Thái xong thì dần quay dần lại cho mềm.
Ớt khô thì nướng tới khi thơm. Hỗn hợp trong tô cần có ớt đã nướng, tỏi, sả, gừng, mắc khén, đường đã đâm nhuyễn, muối.
Ướp thịt trâu:
Để có được hương vị thịt trâu gác bếp chuẩn chỉ thì công đoạn ướp này cực kỳ quan trọng.
Theo đó, hỗn hợp gia vị đặc sệt đã pha trộn bạn hãy ướp hẳn lên phần thịt đã sơ chế. Sau đó, các phần như muối, đường, mì chính hay bột ngọt thì bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị ăn của mình.
Việc ướp này thường là trong khoảng từ 1 – 2 tiếng. Khi đó gia vị sẽ ngấm đều vào trong thịt.
Nướng thịt:
Sau khi đã ướp thịt trâu gác bếp xong thì công đoạn cuối cùng là nướng bằng bếp củi hoặc bếp than.
Theo đó, phần thịt đã được ướp hãy xiên lại bằng que tre với một khoảng trống để cho thịt chín và tránh dính nhau.
Đưa thịt lên và giữ một khoảng cách với bếp rồi hun trong khoảng từ 13 – 15 tiếng đồng hồ, tới khi bên ngoài màu đỏ sậm, bên trong đỏ tươi thì bạn có thể lấy xuống bảo quản và sử dụng.
Cách ướp thịt trâu gác bếp thực tế không khó khăn, nhưng để có được hương vị chuẩn chỉ nhất bạn vẫn nên lựa chọn nguyên liệu thật kỹ càng và thông minh. Hy vọng hướng dẫn trên đây sẽ là cẩm nang lựa chọn nguyên liệu tuyệt vời cho bạn. Liên hệ ngay với hutu shop chuyên đặc sản các vùng miền để có thêm nhiều món ăn hấp dẫn hơn nữa bạn nhé.